มวยโบราณ (4)

posted on 13 Oct 2009 02:11 by topxcite in Story
หัตถจักรมณฑณ (2)

กอด-ฟัด-รัด-เหวี่ยง

    เมื่อการ ป้อง-ปัด-ปิด-ปก ไม่อาจรักษามณฑลเคลื่อนไหวเฉพาะตนได้และขาดประสิทธิภาพในการเผชิญหน้า ซึ่งอาจเกิดจากการฝึกฝนที่ไม่ชำนานคล่องแคล่ว หรือยังไม่บรรลุซึ่งความสำเร็จอย่างเต็มที่ หรือเพราะคู่ต่อสู้มีกำลังเข้มแข็งกว่า และสามารถทำลายระยะห่างระหว่างมณฑลได้ (วงนอก) การเผชิญหน้าอย่างใหล้ชิด (วงใน) ก็จะเกิดขึ้น
    
    วิชามวยไทยแสดงเทคนิคพื้นฐานของการเผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดนี้โดยการสร้างสมดุลแห่งแรงบิดเป็นรูปสามเหลี่ยมให้เป็นกรอบบังคับ และกำหนดทิศทางของแรงเป็นวงกลมปิดไปมาอยู่ในกรอบสามเหลี่ยมนั้น คือเริทต้นด้วยการเผลิญหน้าโดยตรง แล้วแถออกด้านข้าง เรียกว่า "บิดเหลี่ยม"
    เผชิญหน้าโดยตรง เรียกว่า โผ หรือผวาเข้าโอบและกอด
    ออกข้าง หมายถึง บิดเหลี่ยม
    ออกข้างแล้วสลับเหลี่ยม คือการปิดเหลี่ยมไปมา เหมือนการสร้างเส้นบิดโค้งไปมารอบกรอบสามเหลี่ยม หมายถึง "ฟัด"
    หากคู่ต่อสู้เพิ่มกำลังเพื่อขืน ครูมวยไทยโบราณท่านให้เพิ่มแรงกอดเข้าไปอีก หมายถึง "รัด"
    เมื่อเพิ่มแรงกอดจนกลายเป็รแรงรัดแล้ว แรงบิดเหลี่ยมก็ย่อมทวีความแรงขึ้น หมายถึง "เหวี่ยง"
    แรงเหวี่ยงที่เกิดจากการบิดนี้ เป็นแรงเบี่ยงที่อาศัยแรงขืนของคู่ต่อสู้นั้นเอง เป็นแรงส่งนำไปสู่การเหวี่ยงย้อนกลับเพราะกรอบสามเหลี่ยมจำกัดพื้นที่ (กรอบสามเหลี่ยมเกิดจากการก้าวเท้าคล่อมและทำให้ตัวอยู่ในมุมเอียง)

    แรงขับเคลื่อ ป้อง-ปัด-ปิด-ปก มีหลักปรัมปราเป็นหลักวิชาไสยศาสตร์ไทยเรียกว่าหลักวิชาแคล้วคลาด และมีชื่อเรียกอยู่ในตำรารำแม่บทใหญ่นั้นเองว่า "พรหมสี่หน้า" และ "พระรถโยนสาร" ทำนองเดียวกับแรงขับเคลื่อเหตุการณ์ ป้อง-ปัด-ปิด-ปก กำลังที่ใช้ในเหตุกาณ์ กอด-ฟัด-รัด-เหวี่ยง ของวิชาศิลปะมวยไทย ก็มีตำนานปรัมปรากำกับ ตรงกับวิชาเรียกกำลังของไสยศาสตร์ และมีชื่อเรียกอยู่ในตำรารำแม่บทใหญ่ด้วย คือ "หนุมานผลาญยักษ์"

    ไสยศาสตร์ไทยเรียกวิชาในเหตุการณ์ "หนุมานผลาญยักษ์" ว่าบทหนุมาน เป็นบทที่ใช้เพื่อควบคุมเหตุการณ์ กอด-ฟัด-รัด-เหวี่ยง เรียกว่า "พระมนต์กำลังหนุมาน" มีบทแก้เรียกว่า "คาถาหนุมานคลุกฝุ่น" นอกจากมีคาถาที่เป็นระหัสแล้วยังมีสัญลักษณ์ภาพหนุมานเป็นภาพลายเส้นจิตรกรรมไทยสำหรับสักลงไปบนผิวกายด้วยหมึกดำโดยพิธีกรรมทางไสยศาสตร์อีกด้วย

    พระมนต์กำลังหนุมาน มีความว่า
    "โอม กรวิ กรวิ เกราะเพชรหนุมานเจ้า แรงเจ็ดช้างสาร พระหนุมานเจ้าเข้าแบกเอาภูเขาใหญ่ โอม มะอิกะวิติจิปิเสคิ โอมเพชรชชะคงคงฯ"

    พระคาคาหนุมานคลุกฝุ่น มีความว่า
    "โอม ผงเผ้าเถ้าธุลี คงกระพันชาตรี สวาหะ หนุมานะ คลุกคลีตีมะอะฯ"

ปล. ที่เหลือก็ขอค้างไว้อีกรอบแล้วกันครับ ยาวเหลือเกิน เอาแค่นี้ก่อนเนอะ อิอิ

Comment

Comment:

Tweet

อาจารย์สอนมวยไทยด้วยริป่าวครับ

#4 By babaji (103.7.57.18|61.90.50.13) on 2012-12-18 14:52

น่าเป็นห่วงชนชาติไทยจิงๆ ทำลายชาติที่บรรพบุรุษชนชาวสยามได้สร้างเอาไว้

#3 By babaji (103.7.57.18|171.98.79.19) on 2012-12-18 14:47

นักมวยไทยชาวญี่ปุ่นคนนั้น มีอาชีพเป็นนายแบบ ชื่อ นาโอกิ อิชิกาว่า ครับ.

#2 By "นายขยะ" (180.183.23.205) on 2012-04-01 11:00

ขณะที่คนไทยนำเสนอสาระอ้างอิงหนังสือ มหาเวทย์มวยไทย ในช่วงระยะ ๒ ปีเศษ เท่าๆกัน ญี่ปุ่นที่พูดไทยไม่ชัดเขาได้บรรลุถึง เดชคัมภีร์มหาเวทย์มวยไทย จนเดินทางมาใช้ท่ามวยไทยจากหนังสือมหาเวทย์มวยไทย คว่ำนักมวยไทยคาเวทีในยกที่ ๓ที่สนามมวยลุมพีนีเรียบร้อยไปแล้ว ด้วยเข่าท่า \"หนุมานเหยียบกรุงลงกา\" ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมวยไทยในปัจจุบันเบะปากว่า แค่ท่ามวยนาฏศิลป์ โดยลืมไปว่ากีฬาในโลกปัจจุบันเขามีท่าจากกีฬาเหยียบผนังไต่กำแพง เป็นกีฬารองรับ มาตรฐานของศิลปมวยไทยจากหนังสือมหาเวทย์มวยไทย ญี่ปุ่นเค้าบรรลุแล้วครับ ขณะที่คนไทยหลายอ่านไม่รู้เรื่อง ผม..... \"นายขยะ\"อัตถนิชย์ โภคทรัพย์ อายยยย...จังครับ!

#1 By "นายขยะ" (180.183.23.205) on 2012-04-01 10:57