หลังจากมีผู้คนถามถึงมา ว่ารูปชุดที่ถ่ายผีๆเนี่ย ทำยังไง
พอดีวันนี้ว่างๆเลยลองเอามานั่งเล่าให้กันฟังครับ เป็นวิธีทำง่ายๆ ทีละขั้นตอน (แต่ไม่มีรูปประกอบตอนถ่ายทำครับ ขอเป็นเล่าแต่ตอนแต่งแบบละเอียดนะ)

ในตอนถ่าย สิ่งสำคัญที่สุดคือ แนวคิด ว่าอยากให้ออกมายังไง รูปแบบไหย แนวคิดของภาพเป็นยังไง
อุปกรณ์ เริ่มจากกล้องที่สามารถล็อกค่าแสงและปรับ Manual focus ได้เป็นพอ....และที่สำคัญคือ ขาตั้งกล้อง
พร้อมแล้ว เริ่มเลย......

1. หา location ที่เหมาะสม (ตามตัวอย่างนี้ ขอใช้ห้องน้ำเป็น location นะครับ) จากนั้นจัดการตั้งขาตั้งกล้อง วางไว้ให้มั่นคง

2. จับนางแบบนายแบบที่เราหาได้ มาตั้งไว้เก็กหล่อ จัดการล็อคค่าแสงที่วัดได้ในรูปนี้ โฟกัสเสร็จแล้วก็ปรับเป็น Manual (เพื่อป้องกันรกรหาโฟกัสอีกครั้ง) ถ่ายเลย...... จากนั้น จัดท่าของแบบใหม่ หรือเอาตัวแบบออกไปครับ แล้วแต่แนวคิดรูป แล้วถ่ายที่เดิมตำแหน่งเดิม โดยรูปนั้นถูกล็อคค่าแสงและโฟกัสไปเรียบร้อยแล้ว  (กรณีตัวอย่าง รูปแรกถ่ายแบบให้ส่องกระจก อีกรูปให้หันมามองที่กล้อง) เราจะได้ภาพที่มีโทนเหมือนกัน แสงเหมือนกันแต่ท่าทางต่างกัน 2 ภาพ  ดังรูปตัวอย่าง

 

 

 

3. คราวนี้มาเล่นก็ Photoshop มั่ง เปิดรูป 2 รูปนี้ขึ้นมาเลย

 

 

 

 

4. ใช้ Move Tool หรือกด  v มาลากรูปนึงให้เข้าไปซ้อนบนอีกรูป ตาตัวอย่าง  (กด shilt ไปด้วย ตอนลาก ภาพจะซ้อนกันพอดีเลยทีเดียวเชียว) จะเห็นว่า Layer (ด้านขวาล่าง) จะกลายเป็น 2 Layer ซ้อนกัน

 

 

 

 

5. ใช้ยางลบ หรือ Eraser Tool หรือกด E มาลบ ส่วนที่เราอยากจะให้มองเห็น จากLayer ที่เป็น Background ในที่นี้ คือ อยากให้เห็นเงาในกระจกนั่นเอง

 

 

 

 

6. ได้ออกมาเป็นผลสำเร็จ  .....กด Ctrl + E เพื่อรวม Layer ได้เลยครับ

 

 

 

 

จริงๆมันก็จบแล้วละ ถ้าจะเอาให้จบ แต่ Mr.T ยังอยากเล่นต่อซักหน่อย......
ลองซูมไปที่เงาในกระจก....เราจะทำอะไรกับเงาในกระจกดีน้อออออออ.......มาลองดูขั้นตอนต่อไปเลยงับ

7. มาเพ่งเล็งที่เงาในกระจก... เรากด Ctrl+ J เพื่อ Copy Layer ขึ้นมากันเหนี่ยว......  จากนั้น แถวใต้หน้าต่าง Layer จะมีวงกลมๆหยินหยาง ที่เขาเรียกว่า create new fill or Layer adjustment คลิกขึ้นมา แล้วเลือก Hue/Saturation จะได้ดังรูป.....ลองปรับ Stauration ให้มันซีดๆลงซักหน่อย

 

 

 

8. เสร็จแล้ว เรามารวมเฉพาะ Layer 2 อันบน.... ดังนั้น ในหน้านี้ เราจะยังเหลือ 2 Layer กันเหนียว ......แต่ดูดิมันซีดไปทั้งรูปเลยอ่ะ
9. ในเมื่อเรากันเหนียวกันแล้ว  คราวนี้ เราก็เอายางลบน้อยของเรา มาลบอันที่ไม่อยากให้ซีดออกสิครับ  (จริงๆมีวิธีอื่นนะ แต่ Mr.T ว่า วิธีนี้ง่ายสุดแล้ว)  พอลบเสร็จก็ Crtl + E เพื่อรวม Layer เป็นอันเสร็จพิธีเลยครับจากนั้น อาจจะเอามาแต่งให้เหมือนเก่า ตามความชอบครับ ที่นี่ผมใช้ photoscape ไม่ขอพูดถึงในที่นี้นะ เดี๋ยวจะมาว่าสอนจรเข้น้อยว่ายน้ำเหอะๆๆๆ

มาดูรูปสำเร็จกันดีกว่า

 


 

Comment

Comment:

Tweet

ง่ายๆ เลยนะคะเนี่ย แต่ก็เนียนมากๆ เลยช่วงนี้ไม่ได้เข้าไปในอุดรโฟโต้เลยค่ะ หะหะ
ไว้จะเข้าไปลงรูปนะคะ big smile

#1 By ryugu on 2009-08-29 09:36